0938.979.578

Assign a 'primary' menu

Yoga giúp tăng cường trao đổi chất 

Trong thế giới thể thể dục thể hình, có rất nhiều cách để vận động đổ mồ hôi và đốt cháy calo. Thật không may, đôi khi có thể cảm thấy như một nhiệm vụ quá sức khi tìm một bài tập không chỉ tốt cho cơ thể mà còn cho cả tinh thần và trí óc. Yoga là một cách tuyệt vời để định hình cơ bắp và cho phép tâm trí thư giãn, nhưng nó có thực sự đốt cháy calo và tăng tốc độ trao đổi chất của bạn không?

Yoga là sự kết hợp của các bài tập về tinh thần, tâm linh và thể chất nhằm tăng cường sự kết hợp giữa cơ thể và tâm trí. Một số tài liệu sớm nhất về yoga đã có từ hơn 5.000 năm trước, với việc thực hành ở phương Đông tập trung vào các khía cạnh tinh thần và tâm linh. 

Thuật ngữ yoga, bắt nguồn từ tiếng Phạn có nghĩa là “hợp nhất”, có liên quan đến việc hợp nhất tâm trí, tinh thần và cơ thể thành một. Việc kiểm soát hơi thở, thiền định và các tư thế thể chất cụ thể nhằm tăng cường sức khỏe tổng thể và thư giãn. Với yoga, chúng ta bắt đầu xua tan căng thẳng, giải phóng căng thẳng và gia tăng niềm hạnh phúc. Mặc dù các hướng dẫn tập thể dục thông thường rất hữu ích cho hoạt động hàng ngày, nhưng trong yoga thường có mối liên hệ chặt chẽ hơn giữa cơ thể và tâm trí. Nhận thức và chú ý đến từng chuyển động giúp thiền sinh tạo cơ bắp săn chắc và giảm cân thừa.

Yoga chỉ được sử dụng như một liều thuốc giảm căng thẳng là một huyền thoại phổ biến, nhưng chuyển từ tư thế này sang tư thế khác cũng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy nhiều calo hơn trong suốt cả ngày. Đọc tiếp để tìm hiểu cách khai thác nhiều lợi ích của yoga, bao gồm khả năng tăng tốc độ đốt cháy calo.

Trao đổi chất là một quá trình sinh hóa xảy ra trong tất cả các sinh vật: Cơ thể chuyển đổi những gì chúng ta ăn và uống thành năng lượng. Tốc độ trao đổi chất thực tế phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm tuổi tác, giới tính và hoạt động thể chất, có nghĩa là mỗi người chúng ta có một tốc độ trao đổi chất riêng. Điều quan trọng là quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng để cơ thể hoạt động tối ưu. Hoạt động thể chất là một yếu tố quan trọng cho hoạt động trao đổi chất. Khi cơ thể bắt đầu đổ mồ hôi, nó sẽ kích hoạt hệ thống nội tiết (tuyến) hoạt động. Hệ thống này giúp điều chỉnh nhiều chức năng cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả quá trình trao đổi chất và tiêu hóa. Quá trình trao đổi chất bắt đầu nhanh có nghĩa là cơ thể sẽ đốt cháy năng lượng (hoặc calo) nhanh hơn, tạo điều kiện giảm cân.

Ảnh hưởng của Yoga đối với quá trình trao đổi chất như thế nào?

Bất chấp những quan niệm sai lầm phổ biến, yoga có thể là cách tuyệt vời để tăng cường trao đổi chất. Bất kể hoạt động nào, việc tăng cường vận động có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất. Bằng cách cải thiện tiêu hóa và tuần hoàn, đồng thời tạo khối lượng cơ nạc, yoga là một cách toàn diện để giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn.

-Đối với tiêu hóa:

Vì phần lớn đường tiêu hóa nằm ở bụng nên các bài tập yoga tập trung vào phần cốt lõi giúp các cơ quan hoạt động tốt. Hãy suy nghĩ về tấm ván, tư thế thuyền hoặc đưa đầu gối vào ngực. Các tư thế vặn người giúp vắt kiệt đường tiêu hóa và giải độc các cơ quan. Hãy thử ghế xoắn hoặc tam giác xoay.

-Đối với vòng tuần hoàn:

Khi cơ thể lưu thông kém và không nhận được máu sạch với tốc độ khỏe mạnh, tất cả các cơ quan đều bị ảnh hưởng vì chúng không được cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng. Khi hệ thống tuần hoàn không hoạt động bình thường, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại. Thở sâu và chậm khi tập yoga có thể cải thiện lưu thông bằng cách cho phép các động mạch mở ra và giải phóng áp lực, tăng lưu lượng máu và giúp các tế bào bạch cầu lưu thông đến các cơ quan nhanh hơn. Thử hít vào và thở ra một lần trong mỗi chuyển động để tăng nhiệt trong cơ thể, sau đó giảm nhiệt độ xuống bằng cách giữ một số tư thế nhất định trong 5 đến 10 nhịp thở. Khi kết thúc phần luyện tập của bạn trong lúc thiền, hãy cố gắng hít vào trong năm lần đếm, thở ra trong năm lần đếm và tạm dừng khi không có không khí trong phổi trong năm lần đếm. Lặp lại năm lần.

-Đối với cơ bắp:

Khi tập yoga, cơ thể sẽ tự động nhắm vào các nhóm cơ lớn và tuyển dụng các cơ nhỏ hơn để giúp đạt được từng tư thế. Yoga kiểm tra sức mạnh, sự cân bằng và tính linh hoạt, thách thức cơ thể theo nhiều cách để nó hoạt động như một đơn vị. Khi nhiều nhóm cơ hoạt động cùng nhau, cơ bắt đầu tăng kích thước và mật độ. Càng xây dựng nhiều cơ bắp, chúng ta càng đốt cháy nhiều calo. Càng đốt cháy nhiều calo, tỷ lệ trao đổi chất càng tăng để đốt cháy lượng calo đó.

Bí quyết luyện tập Yoga để tăng cường trao đổi chất

Khi tập yoga, cố gắng đừng nghĩ về hình ảnh của tư thế mà thay vào đó hãy tập trung vào cảm giác của cơ thể ở từng tư thế. Đảm bảo di chuyển chậm và có kiểm soát. Giữ cho các cơ thư giãn bằng cách giải phóng căng thẳng với mỗi lần thở ra. Hãy luyện tập thường xuyên để tăng khả năng giữ thăng bằng, linh hoạt và sức mạnh không chỉ cho cơ thể mà còn cho tinh thần của bạn. Cố gắng giữ từng tư thế trong một nhịp thở cho mỗi chuyển động để thử thách tốc độ trao đổi chất của bạn. Cảm thấy mạnh mẽ hơn với mỗi lần hít vào và chìm sâu hơn vào vị trí với mỗi lần thở ra. Khám phá- Thư giãn-Giải phóng. Sử dụng thực hành yoga của bạn như một sự hòa giải di chuyển. Hãy coi đó là thời gian để bạn ở trong thời điểm hiện tại và không làm gì khác ngoài việc cảm nhận bản thân, cơ thể và tâm trí của mình.

About the Author tabinguyen1409

Leave a Comment: