0938.979.578

Assign a 'primary' menu

Yoga có thể giúp bạn Lão hóa ngược?

Yoga, một trong những phương pháp tập luyện đang nhận được sự chú ý mới vì những tuyên bố rằng nó có thể góp phần vào quá trình lão hóa khỏe mạnh. Thực hành yoga có tác động tích cực đến quá trình lão hóa tế bào, khả năng vận động, sự cân bằng, sức khỏe tâm thần và ngăn ngừa suy giảm nhận thức — tất cả các lĩnh vực mà người lớn tuổi quan tâm.

Nguồn gốc của Yoga có thể bắt nguồn từ 1000 năm trước Công nguyên và các văn bản nguồn với các định nghĩa khác nhau về tư thế (asana), kiểm soát hơi thở, thiền định và thực hành tâm linh. Hầu hết các thực hành hiện đại đều dựa trên Hatha yoga phần lớn được xác định bằng thực hành thể chất. 

Khi già đi, chúng ta có thể duy trì sức khỏe não bộ của mình bằng cách học ngôn ngữ mới, giải ô chữ, đọc nhiều loại sách, học các môn học mới, học nấu ăn hoặc chơi nhạc cụ, tập thể dục và nói chung là duy trì hoạt động. Giấc ngủ cũng là một phần rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ. Khi chúng ta ngủ, hệ thống glymphatic của não, được kết nối với các tế bào thần kinh đệm, hút hết các mảnh vụn mảng bám tích tụ trong não do tất cả hoạt động suy nghĩ và não bộ của chúng ta trong ngày. Đây là lý do tại sao những đêm ngon giấc nhất quán thực sự rất sảng khoái. Khi chúng ta ngủ không đủ giấc, cơ thể sẽ giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như cortisol và adrenaline, những chất này trong các trường hợp cân bằng sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể mà không gây ra tình trạng viêm nhiễm quá mức.

Nếu chúng ta muốn tạo ra những thói quen tốt lâu dài về sức khỏe, sự khỏe mạnh, hạnh phúc và tuổi thọ, tất cả những gì chúng ta phải làm là hỗ trợ các kết nối khớp thần kinh sẽ khắc phục những thói quen đó như một phần của con người chúng ta. làm sao chúng ta làm việc đó bây giờ? Không chỉ bằng cách đưa ra lựa chọn và đặt ra các ý định và mục tiêu, mà còn bằng cách xác định điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và ưu tiên những điều đó, đồng thời ghi nhớ một cách có ý thức những ưu tiên đó khi đưa ra quyết định.

Gần đây, yoga được áp dụng để hỗ trợ cải thiện cho nhiều vấn đề về tình trạng sức khỏe trong quá trình lão hóa, mang thai, đau mãn tính, tiểu đường, đột quỵ, suy tim, chấn thương sọ não nhẹ và sức khỏe não bộ. Các phong cách yoga gần đây hơn bao gồm Vinyasa, Iyengar, Ashtanga, Kundalini và những người khác đã điều chỉnh các tư thế này hoặc nhấn mạnh khác nhau vào sự liên kết, kiểm soát hơi thở, tốc độ và dòng chảy từ tư thế này sang tư thế khác, thêm các yếu tố phi vật lý khác nhau bao gồm cả thiền định , thư giãn, hình ảnh được hướng dẫn và các cam kết đối với chế độ ăn kiêng và lối sống cụ thể. Các bài tập sử dụng các tư thế và động tác yoga đã được sửa đổi hoặc điều chỉnh cho những người có hạn chế về sức khỏe bao gồm Yoga nhẹ nhàng trên ghế, các can thiệp yoga theo nhóm với giáo dục tâm lý cho bệnh nhân chấn thương sọ não, Hatha yoga để tăng khả năng giữ thăng bằng và khả năng vận động ở những người 60 tuổi trở lên và Thể lực Chức năng ở người lớn bị khuyết tật trí tuệ và phát triển [16] trong số nhiều người khác. Điều chỉnh can thiệp tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý; Yoga trước khi sinh dựa trên tam cá nguyệt và thường loại bỏ các tư thế như tư thế lộn ngược để giảm thiểu nguy cơ té ngã và nằm sấp có thể dẫn đến các tác dụng phụ liên quan đến điểm áp lực. Gentle Yoga cho người lớn tuổi sử dụng hỗn hợp các tư thế đứng, ngồi, quỳ, nằm ngửa và nằm sấp nhưng thay đổi các tư thế Hatha Yoga để khiến chúng trở nên dễ tiếp cận và an toàn cho người lớn tuổi ít vận động mắc các bệnh kèm theo cũng như hạn chế về thể chất và thăng bằng. Cuối cùng, một số biện pháp can thiệp tập trung vào các chuyển động nhỏ hơn, hơi thở và thiền định có thể được thực hiện một cách an toàn khi ngồi trên ghế hoặc trên xe lăn.

About the Author tabinguyen1409

Leave a Comment: