0938.979.578

Assign a 'primary' menu

Yoga cải thiện tâm trạng, mang lại năng lượng tích cực cho bạn

IMG_256

Thực hành cơ thể tâm trí của Yoga có từ hàng ngàn năm trước và có hàng chục loại khác nhau. Nhưng tiền đề cơ bản của nó là tìm kiếm sự thư giãn thông qua hơi thở và thiền định kết hợp với các tư thế kéo giãn và tăng cường sức mạnh. Những người tập luyện thường xuyên cho rằng khả năng của yoga giúp họ cải thiện mọi thứ, từ tâm trạng và cảm xúc đến săn chắc cơ bắp, sức bền và sức mạnh.

Là một hình thức tập thể dục tác động thấp, yoga đã được chứng minh là làm giảm hormone gây căng thẳng trong cơ thể chúng ta đồng thời làm tăng các hóa chất có lợi cho não như endorphin và GABA (axit gamma-aminobutyric). Những hóa chất tạo cảm giác dễ chịu này giúp giảm lo lắng và cải thiện tâm trạng.

Theo thời gian, tác dụng của yoga cũng được cho là làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên, não ít bị co rút hơn ở những vùng não xử lý thông tin và lưu trữ ký ức. Hãy làm cho yoga trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta có thể giúp bảo vệ chống lại tác động của lão hóa đối với trí nhớ và nhận thức của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh hình ảnh não bộ và các phép đo hóa học ở những người tập yoga trong 45 phút với những người khác thực hành một hình thức thư giãn ít vận động như nghe nhạc hoặc đọc sách. Mức độ sản xuất ra hóc môn tốt cho não cao hơn ở những người tập yoga.

Yoga có thể giúp giảm phản ứng chiến đấu, bỏ chạy hoặc đóng băng của chúng ta bằng cách kích hoạt hệ thống thần kinh đối giao cảm của chúng ta và làm giảm những cảm xúc tiêu cực như trầm cảm, lo lắng và tức giận.

Ngay cả những người không linh hoạt cũng có thể tập yoga

Còn những người trong chúng ta tin rằng mình không đủ dẻo dai để vặn người thành bánh quy xoắn trên thảm tập yoga thì sao?

Đối với những người mới bắt đầu, bước đầu tiên là học cách chỉ tập trung vào cảm giác hơi thở ra vào cơ thể. Nếu bạn hòa hợp 100% và tập trung vào điều đó, bạn sẽ không lo lắng về ý kiến, đánh giá của bất kỳ ai khác hoặc các yếu tố gây căng thẳng và áp lực khác.

Không giống như rất nhiều hoạt động thể chất trở nên khó khăn hơn theo tuổi tác, yoga là một hình thức tập thể dục lâu dài, không mang tính cạnh tranh, cho phép mọi người kết nối với một cộng đồng hỗ trợ. Nó cũng có thể là một buổi tập luyện một mình, một phần của thời gian dành riêng để thoát khỏi sự căng thẳng trong ngày và tập trung vào bản thân.

Bạn đừng lo lắng quá về tính linh hoạt. Một trong những điều tuyệt vời của yoga là chấp nhận bản thân và cơ thể của bạn như hiện tại. Đây là khía cạnh chánh niệm của yoga,chỉ đơn giản là đánh giá cao cơ thể của bạn vì những điều mà nó có thể làm ngay bây giờ trong thời điểm hiện tại.

Làm thế nào để bắt đầu yoga và duy trì yoga thường xuyên?

COVID-19 kéo theo gần hai năm gia tăng sự cô lập và giãn cách xã hội. Việc tập yoga trực tiếp trở nên khó khăn, đôi khi không thể lên lịch. Tuy nhiên, yoga tạo ra sức mạnh tổng hợp ngay cả khi luyện tập ảo, với bạn bè, người lạ hoặc người hướng dẫn một mình.

Bắt đầu một thói quen yoga là một hành trình hướng tới sự cải thiện. Bắt đầu bằng việc chấp nhận bản thân ở mọi cấp độ – và sau đó trải nghiệm những lợi ích về thể chất và tinh thần theo sau một cách tự nhiên. Thậm chí 10 phút mỗi ngày có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm lo lắng và giảm phản ứng cảm xúc,điều mà tất cả chúng ta đang trải qua COVID, đang rất cần và rất đáng để phấn đấu.

About the Author tabinguyen1409

Leave a Comment: