0938.979.578

Assign a 'primary' menu

Vì sao yoga cải thiện sự tập trung

Tại một số thời điểm, bạn có thể đã tham gia một lớp học yoga với một người bạn thân hoặc thành viên gia đình, nghĩ rằng đó sẽ là một cách thú vị để dành thời gian thư giãn và giải tỏa căng thẳng sau một tuần làm việc bận rộn. Tuy nhiên, bạn có biết tập yoga có thể đạt được nhiều hơn thế không? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng yoga có thể ảnh hưởng lớn đến các mô hình thần kinh trong não, điều này có thể cải thiện khả năng tập trung và chú ý của bạn. Lợi ích của yoga đối với sự tập trung có khả năng áp dụng cho bất kỳ nhiệm vụ nào xảy ra theo cách của bạn.

Yoga đã trở thành một phương pháp giảm căng thẳng và hoạt động thể chất phổ biến trong những thập kỷ gần đây trên khắp thế giới. Nguồn gốc của nó đến từ Ấn Độ cổ đại. Sự phát triển của yoga có thể bắt nguồn từ ít nhất 5.000 năm trước và một số nhà nghiên cứu cho rằng nó thậm chí có thể đã 10.000 năm tuổi.

3 lợi ích của Yoga đối với sự tập trung. Hãy xem ba lợi ích hàng đầu liên quan đến não mà bạn có thể đạt được khi tập yoga để tập trung:

-Nhận thức và trí nhớ:

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ 8 tuần tập yoga đã cải thiện các chức năng nhận thức trong não của những người cao tuổi có lối sống ít vận động. Những người tham gia đã cải thiện đáng kể trong các bài kiểm tra mô phỏng các nhiệm vụ quan trọng hàng ngày.

Nhìn chung, những phát hiện của nghiên cứu cho thấy rằng tập yoga vài lần một tuần có thể tác động tích cực đến phản ứng của cơ thể bạn đối với căng thẳng cũng như khả năng nhận thức của bạn. Các nhà nghiên cứu tương tự đã chuyển trọng tâm sang tác động của yoga đối với trí nhớ và kiểm soát ức chế. Sau khi hoàn thành một buổi tập yoga kéo dài 20 phút, những người tham gia đã cho thấy sự cải thiện đáng kể về trí nhớ, tốc độ và độ chính xác.

-Cải thiện sự tập trung và chú ý của bạn:

Thiền định được sử dụng trong các hình thức yoga khác nhau đã cải thiện thành công sự chú ý và tập trung của những người tham gia, kể cả những người lớn tuổi. Chỉ sau ba tháng tập thiền và yoga đều đặn, chức năng và sự tập trung của não được cải thiện. Sau vài năm, những người tham gia tập yoga đều đặn được chứng minh là vẫn duy trì một số chức năng nhận thức.

Yoga có thể chuyển sự chú ý, cho phép bạn tập trung tốt hơn vào các nhiệm vụ có mục đích. Chỉ sau 10 phút thiền định thông qua yoga, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ căng thẳng đã giảm và sự tập trung tăng lên đáng kể ở những người hay lo lắng. Đặc biệt, những người bị ADHD có thể cân nhắc tập yoga để tập trung cùng với vô số lợi ích khác.

-Tăng năng lượng của bạn và giảm lo lắng: 

Yoga làm tăng đáng kể mức năng lượng của những người tham gia, hỗ trợ thêm cho khả năng tập trung và cải thiện chức năng não của họ. Sự thành công của yoga trong việc tăng mức năng lượng đến từ việc giải phóng endorphin và tăng lưu lượng máu khi bạn thực hành các bài tập tư thế và hít thở.

Yoga có thể làm giảm sự hiện diện của sự lo lắng và những cảm xúc tiêu cực khác có thể làm lu mờ khả năng phán đoán và cản trở các chức năng nhận thức và sự chú ý lành mạnh. Nghiên cứu tập trung chủ yếu vào tác dụng của cả yoga và thiền, phát hiện ra rằng mặc dù cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong việc tăng mức năng lượng, nhưng yoga đặc biệt thành công hơn nhiều. Nhìn chung, chỉ với vài phút tập yoga mỗi ngày, bạn có thể tăng cường chức năng nhận thức của não bộ để kiểm soát các phản ứng cảm xúc và hành vi hướng đến mục tiêu.

About the Author tabinguyen1409

Leave a Comment: