0938.979.578

Assign a 'primary' menu

Uống nước khi tập yoga như thế nào cho đúng cách?

May be an image of one or more people, people standing and indoor

Trong khi tập yoga, cơ thể được kéo căng và vận động, người tập có thể thấy khát nước và muốn uống nước. Điều này có thể khiến người ta tự hỏi liệu uống trong khi tập yoga có phải là cách tốt nhất hay không.

-Nên uống nước trước hay sau khi tập?

Trong khi tập yoga, người ta thường đợi đến khi tập xong mới uống nước. Tương tự như vậy, người ta cũng hiểu chung là uống nước khoảng 30 phút trước khi đến lớp hoặc luyện tập, nhưng không uống trực tiếp trước đó. Điều này là do các động tác kéo giãn tạo áp lực lên vùng bụng và nhiều nước trong bụng có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Cho dù bạn đang tập một mình hay tham gia một lớp học, việc uống nước trong buổi tập yoga có thể khiến bạn mất tập trung. Các trình tự yoga yêu cầu người tập duy trì cảm giác trôi chảy trong các chuyển động của họ, cũng như sự tập trung vào cơ thể. Uống nước có thể gây mất tập trung cả về thị giác và thính giác làm gián đoạn dòng chảy và sự tập trung của một người.

-Hydrat hóa là chìa khóa để thực hành tốt

Nếu bạn trở nên khát nước trong khi tập yoga đến mức bạn phải uống nước trong suốt buổi tập, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn không nhận đủ nước trong suốt cả ngày. 

Điều quan trọng là phải ý thức được lượng nước bạn uống trong suốt cả ngày. Theo khuyến nghị của các chuyên gia y tế, đàn ông trưởng thành trung bình nên uống khoảng 13 cốc nước mỗi ngày và phụ nữ trưởng thành trung bình nên uống khoảng 9 cốc. Phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang cho con bú cần khoảng 10 -12 cốc mỗi ngày.

Nếu dành nhiều thời gian trong điều kiện nóng bức, cơ thể sẽ tiết ra nhiều nước hơn. Điều này có nghĩa là lượng nước cần thiết mỗi ngày sẽ tăng lên. Trong khi tập yoga, cơ thể nóng lên và hầu hết mọi người đổ mồ hôi. Do đó, việc luyện tập yoga thường xuyên và nhất quán có thể khiến một người cần uống nhiều nước hơn trong suốt cả ngày.

Để cải thiện các kỹ năng và khả năng yoga của bạn, việc duy trì một cơ thể đủ nước là điều bắt buộc. Điều này sẽ giúp bạn đẩy cơ thể đi xa hơn một cách an toàn trong quá trình luyện tập. Ngoài ra, hydrat hóa thích hợp là điều cần thiết không chỉ đối với yoga mà còn đối với sức khỏe tổng thể và khả năng tập trung của một người.

May be an image of one or more people, indoor and text that says "INTERNATIONAL YOGA TEACHER TRAINING COURSE KHÓA28 Aα"

-Lắng nghe nhu cầu của cơ thể

Nếu bạn đang tập yoga và cơn khát quá lớn khiến bạn không thể tập trung vào công việc đang làm, tốt nhất là cứ tiếp tục và uống. Mặc dù nguyên tắc chung có thể là đợi để uống, nhưng một người vẫn nên lắng nghe cơ thể mình và nhận thức được mức độ khát. Để bản thân quá khát có thể dẫn đến choáng váng và ngất xỉu.

Tuy nhiên, một người nên nhận thức được sức khỏe của chính họ và lắng nghe cơ thể của họ suốt cả ngày, không chỉ trong khi luyện tập. Yoga là một cách tuyệt vời để liên lạc với chính mình và có thể giúp bạn xác định các vấn đề về thể chất dễ dàng hơn. Mọi người nên xem xét mức độ khát nước và hydrat hóa của họ trong suốt cả ngày, không chỉ trong thời gian tập thể dục.

Nếu bạn nhận thấy mình đã không uống đủ nước trong ngày nhưng lại có buổi tập yoga sắp tới, hãy cố gắng uống một vài cốc ít nhất 30 phút đến một giờ trước khi tập. Điều này sẽ giúp cung cấp cho cơ thể bạn một lượng nước cần thiết trong suốt buổi tập.

-Đợi để uống nước có lợi cho sức khỏe

Đợi đến sau khi tập yoga mới uống nước có những lợi ích riêng cho sức khỏe. Điều này là do sẽ có lợi nếu không làm gián đoạn cơ thể bạn khi nó đang trải qua các chuỗi yoga. Bằng cách cho phép bản thân hoàn thành một buổi tập không bị gián đoạn, cơ thể bạn sẽ gặt hái được nhiều phần thưởng hơn mà yoga mang lại.

Kết quả tốt nhất của yoga đạt được khi cơ thể và tâm trí tập trung trong suốt quá trình luyện tập. Do đó, không nên uống nước giữa buổi tập vì nó có thể gây gián đoạn và làm giảm lợi ích của việc tập luyện.

-Duy trì mạch bài yoga là chìa khóa

Một phần của việc tạo ra nhiệt và prana, hay cơ thể pranic, trong yoga là một dòng chuyển động không bị gián đoạn. Các trình tự yoga được thiết kế để được theo dõi liên tục, khi mỗi tư thế chuyển sang tư thế tiếp theo một cách trôi chảy. Dòng chảy của yoga cũng dạy cơ thể hòa hợp với chính nó, giúp người đó dễ dàng xác định khi nào các vấn đề về cơ thể hoặc sự không nhất quán phát sinh.

Bằng cách dừng lại để uống nước giữa buổi tập, dòng chảy đã được xây dựng đã bị phá vỡ. Khi bạn đã tham gia lại hoặc tiếp tục thực hành, bạn có thể không còn trọng tâm để tiếp tục nơi bạn đã dừng lại. Điều này có thể khiến bạn khó thực hiện theo trình tự tư thế hơn, thu hút quá nhiều sự chú ý vào động tác tiếp theo hơn là tập trung vào việc giải tỏa tâm trí.

-Cân nhắc nhiệt độ của nước

Một khi bạn đã hoàn thành việc luyện tập của mình, tốt nhất là không nên uống ngay sau đó. Điều này là để nhiệt và năng lượng bạn tích tụ không bị nước lạnh cuốn đi ngay lập tức. Nước lạnh ngay sau khi tập luyện có thể khiến cơ thể bối rối và làm giảm đi những lợi ích có được nhờ dòng nước.

Do đó, đợi ít nhất 10 – 15 phút sau khi tập xong mới uống nước là một ý kiến không tồi. Tất nhiên, cơ thể cần được bù nước sau khi đổ mồ hôi và tiêu hao năng lượng, vì vậy không nên nhịn uống quá lâu sau khi tập.

-Uống nước ấm sau khi tập

Thực sự có thể có lợi nếu uống trực tiếp sau khi tập nếu nước ấm. Nước ấm có thể giúp duy trì nhiệt lượng tích tụ trong cơ thể trong quá trình luyện tập và tăng thêm các lợi ích như cải thiện quá trình trao đổi chất. Thêm chanh, bạc hà, hoặc trái cây hoặc thảo mộc khác vào nước ấm cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch và giúp cơ thể phục hồi sau khi bị kiệt sức về thể chất.

Uống nước thường xuyên giúp cơ thể được đẩy đến mức tối đa và tiềm năng trong quá trình luyện tập yoga. Tuy nhiên, uống rượu trong buổi tập sẽ làm gián đoạn dòng chảy của cơ thể cũng như sự tích tụ năng lượng và nhiệt. Vì vậy, tốt nhất chỉ nên uống trước và sau khi tập.

Hãy luyện tập yoga tại Shine Yoga để tận hưởng trọn vẹn 1 giờ chăm sóc sức khỏe bạn nhé.

About the Author tabinguyen1409

Leave a Comment: