0938.979.578

Assign a 'primary' menu

Những lưu ý khi niệm mantra

Niệm chú mantra là một cách độc đáo để sử dụng kết hợp với việc  thiền định. Trên thực tế, khoa học đã chỉ ra rằng thiền địnhniệm chú có thể giúp làm im lặng những suy nghĩ đang chạy đua trong tâm trí bạn và làm dịu hệ thống thần kinh của bạn. Nó cũng có thể làm giảm sự phân tâm, tăng khả năng chú ý, cải thiện tâm trạng và trạng thái tinh thần của bạn. Và nó cũng khá đơn giản để thực hành.

Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên thực hành hình thức thiền này hàng ngày trong khoảng 5 đến 20 phút, hoặc thậm chí lâu hơn nếu bạn muốn hoặc cần. 

Hướng dẫn từng bước để thiền niệm chú:

Bước 1:

Chọn một từ, cụm từ, lời cầu nguyện hoặc đoạn thơ yêu thích để thiền. Lý tưởng nhất là một câu niệm chú chỉ bao gồm một vài từ hoặc âm tiết, vì vậy bạn có thể lặp lại nó một cách dễ dàng mà không bị lạc trong một cụm từ dài. Chọn một cái gì đó nâng cao tinh thần truyền cảm hứng cho bạn và gắn kết trái tim của bạn. Tránh những lời khuấy động suy nghĩ hoặc làm xáo trộn tâm trí bạn.

Bước 2:

Ngồi thoải mái trên ghế hoặc trên sàn, hỗ trợ tư thế bằng chăn hoặc đệm. Tìm một vị trí phù hợp với các đường cong tự nhiên của cột sống và thư giãn, để bạn có thể giữ yên. Nhắm mắt lại và hít thở chậm, sâu hoặc thực hiện một số bài tập thở trong vài phút, sau đó thư giãn hoàn toàn hơi thở của bạn.

Bước 3:

Lặp lại câu niệm chú của bạn một cách chậm rãi và đều đặn, tập trung vào âm thanh của nó một cách trọn vẹn nhất có thể. Lặp lại nó đồng thời với nhịp thở tự nhiên của bạn. Hoặc là tách nó ra để bạn lặp lại một nửa câu niệm chú khi bạn hít vào và nửa còn lại khi bạn thở ra, hoặc lặp lại nó cả khi hít vào và thở ra.

Bước 4:

Sau khoảng 10 lần đọc thuộc lòng, hãy lặp lại câu niệm chú một cách im lặng bằng cách chỉ di chuyển đôi môi của bạn (điều này giúp bạn giữ tốc độ ổn định). Sau đó, sau 10 lần lặp lại khác, hãy đọc thuộc lòng nó mà không mấp máy môi.

Bước 5:

Khi những ý nghĩ nảy sinh, chỉ cần quay lại câu niệm chú, biết rằng đây là một phần tự nhiên của quá trình. Nhẹ nhàng đưa sự chú ý của bạn trở lại nhiều lần, trải nghiệm âm thanh bên trong một cách trọn vẹn nhất có thể.

Bước 6:

Tiếp tục trong khoảng thời gian bạn dành cho thiền định. Hãy ra khỏi thiền bằng cách hít một vài hơi thật sâu rồi ngồi yên lặng để xem bạn cảm thấy gì. Bạn có thể cảm thấy bình tĩnh và tập trung. Hoặc bạn có thể tràn ngập những suy nghĩ và cảm xúc cũ từ tiềm thức của mình, điều này có thể không thoải mái.

Bất kể phản ứng tức thời của bạn là gì, hãy yên tâm khi biết rằng việc thực hành thường xuyên mang lại những lợi ích to lớn: Nó cho phép bạn trải nghiệm khoảnh khắc hiện tại một cách trọn vẹn hơn và đưa ra những lựa chọn có ý thức thay vì rơi vào những phản ứng theo thói quen.

About the Author tabinguyen1409

Leave a Comment: