0938.979.578

Assign a 'primary' menu

Lợi ích của yoga đối với sức khỏe tim mạch

Tập thể dục làm tăng nhịp tim của bạn không phải là loại hoạt động thể chất duy nhất có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tim. Bài tập yoga thư giãn nhẹ nhàng cũng rất tốt cho tim mạch.

Yoga là một hoạt động thể chất và tinh thần liên quan đến việc di chuyển qua một loạt các tư thế cơ thể và các bài tập thở có thể cải thiện sức mạnh, tính linh hoạt, sự cân bằng và thư giãn. Có nhiều loại yoga khác nhau như hatha, vinyasa, ashtanga, power yoga,… mỗi loại ngoài những lợi ích chung còn có những thế mạnh riêng về mặt sức khỏe như săn chắc cơ bắp, rèn luyện sức bền hoặc thiền định. Vậy đối với sức khỏe tim mạch yoga có vai trò như thế nào?

-Yoga giúp giảm căng thẳng

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của yoga đối với tim là khả năng thư giãn cơ thể và tâm trí. Căng thẳng cảm xúc có thể gây ra một loạt các phản ứng sinh học, bao gồm giải phóng các hormone như cortisol và adrenaline, làm hẹp động mạch và tăng huyết áp. Hơi thở sâu và sự tập trung tinh thần của yoga có thể bù đắp cho sự căng thẳng này.

Lo lắng và trầm cảm thường xảy ra sau một biến cố tim mạch, chẳng hạn như đau tim, phẫu thuật bắc cầu hoặc điều trị bệnh tim. Là một phần của lộ trình điều trị tổng quát, yoga có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng căng thẳng này.

-Yoga như một loại thuốc tăng cường tim lành mạnh

Ngoài việc giảm căng thẳng, tập yoga có thể giúp giảm huyết áp, lượng cholesterol trong máu và lượng đường trong máu, cũng như nhịp tim, khiến nó trở thành một biện pháp can thiệp lối sống hữu ích. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các phép đo máu và chu vi vòng eo – một dấu hiệu của bệnh tim – được cải thiện ở những người trung niên mắc hội chứng chuyển hóa đã tập yoga trong ba tháng.

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tham gia các lớp yoga nhịp độ chậm từ hai lần một tuần làm giảm tần suất các cơn rung tâm nhĩ ở những bệnh nhân mắc bệnh này. Trong một báo cáo khác, những bệnh nhân bị suy tim đã trải qua một chương trình yoga kéo dài 8 tuần đã cho thấy sự cải thiện về khả năng tập thể dục và chất lượng cuộc sống. Họ cũng có nồng độ các dấu hiệu viêm nhiễm trong máu thấp hơn, góp phần gây ra bệnh tim.

-Yoga hỗ trợ cai thuốc lá

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng yoga có thể là một công cụ hữu ích giúp người hút thuốc bỏ thuốc lá. Hút thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với bệnh tim.

Yoga như một phương pháp tập thể dục lành mạnh

Yoga cũng có thể cải thiện tính linh hoạt, sức mạnh cơ bắp và sự cân bằng. Tuy nhiên, vì đây không phải là một hình thức tập thể dục mạnh làm tăng nhịp tim, nên được các bác sỹ tim mạch khuyến nghị cho hoạt động thể chất từ nhẹ và trung bình lạnh mạnh cho tim.

About the Author tabinguyen1409

Leave a Comment: