0938.979.578

Assign a 'primary' menu

Chọn thảm tập yoga như thế nào cho tốt?

Yoga từ lâu đã được ca ngợi vì những tác động tích cực đối với tâm trí và cơ thể, giúp xây dựng sức mạnh và sự linh hoạt, có thể giúp giảm căng thẳng và có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể.

So với các hoạt động thể thao khác, yoga không yêu cầu quá nhiều dụng cụ phức tạp để bắt đầu. Mặc dù hầu hết các studio cung cấp mọi thứ mà người mới bắt đầu cần, nhưng việc đầu tư vào tấm thảm cá nhân, quần áo dành riêng cho yoga và một số vật dụng khác có thể khiến trải nghiệm của bạn với yoga trở nên thú vị hơn.

Bất cứ nơi nào bạn thực hành, một tấm thảm yoga phù hợp là điều cần thiết. Làm việc trên một tấm thảm trơn hoặc đệm tập thể dục quá mềm có thể dẫn đến chấn thương. Hầu hết các studio và phòng tập thể dục đều cung cấp thảm để sử dụng chung, nhưng việc sở hữu thảm của riêng bạn có thể là một giải pháp thay thế hợp vệ sinh hơn.

Mặc dù có rất nhiều lựa chọn, nhưng phần lớn thảm tập yoga hoạt động hoàn hảo cho bất kỳ phong cách tập yoga nào. Thông thường, sự lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Điều đó nói rằng, hiểu được sự khác biệt sẽ giúp bạn chọn một tấm thảm phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn.

*Độ dày và trọng lượng của thảm tập Yoga

Thảm yoga có nhiều loại từ kiểu du lịch siêu mỏng và nhỏ gọn chỉ nặng 1.5kg cho đến những chiếc thảm nặng 3-4kg.

Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, hãy chọn một tấm thảm rộng khoảng 60cm, dày khoảng 3mm, một độ dày khá chuẩn. Những tấm thảm này là tuyệt vời cho những người trong một thực hành thường xuyên, liên tục. Chúng cho phép tiếp xúc chắc chắn với sàn, giúp ổn định trong nhiều tư thế khác nhau. So với những tấm thảm dày hơn, chúng cũng ít có khả năng vướng và cản đường bạn hơn khi bạn chuyển từ tư thế này sang tư thế khác.

Thảm mỏng hơn có thể giúp tăng độ ổn định cho các kiểu yoga với các tư thế tích cực hơn hoặc các tư thế cân bằng, tập trung. Hãy tìm những tấm thảm có bề mặt có kết cấu để duy trì độ bám tốt hơn khi các tư thế trở nên vất vả hơn.

Thảm dày hơn cung cấp thêm đệm và tốt nhất cho các phương pháp trị liệu nhiều hơn. Ví dụ: nếu bạn thích yoga phục hồi, một phong cách có ít tư thế hơn giúp bạn giữ được lâu hơn, thì bạn có thể thích một tấm thảm mềm hơn, có nhiều đệm hơn. Thảm dày hơn cũng thoải mái hơn cho tư thế cẳng tay và quỳ và cho những thiền sinh có đầu gối mềm hoặc đau khớp. Nhưng chúng có thể khó giữ thăng bằng hơn trong các tư thế đứng.

Nếu kế hoạch tập yoga của bạn bao gồm du lịch bằng máy bay, hãy tìm một tấm thảm du lịch được thiết kế đặc biệt để có thể di chuyển được. Thảm du lịch rất mỏng, nhẹ và được đóng gói nhỏ hơn so với chiếu truyền thống nên bạn có thể dễ dàng mang theo trong hành lý. 

*Chất liệu và độ bền của thảm tập Yoga

Khi chọn chất liệu cho thảm tập yoga của mình, bạn có thể chọn bất cứ thứ gì từ nhựa PVC rẻ tiền đến cao su tự nhiên thân thiện với môi trường. Chất liệu bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến giá, trọng lượng, độ bám và độ bền của thảm. Nói chung, thảm dày bền lâu hơn thảm mỏng. Độ bền của chiếu cũng liên quan đến vật liệu mà chiếu được làm từ đó.

PVC là vật liệu gốc nhựa có độ bền cao, dễ lau chùi và mang lại độ bám sàn tuyệt vời. Tuy nhiên, thảm PVC không thấm nước và có thể trơn trượt khi bạn đổ mồ hôi nhiều. PVC không chứa latex, một lợi ích cho những người bị dị ứng latex, tuy nhiên, nó không thể phân hủy sinh học hoặc thân thiện với môi trường như các lựa chọn khác.

TPE (thermoplastic elastomer) là hỗn hợp nhân tạo, thường là polyme nhựa và cao su. Thảm TPE có thể thân thiện với môi trường hơn PVC và một số có thể tái chế hoàn toàn. Thảm TPE thường kém bền hơn so với thảm PVC có cùng độ dày, nhưng vẫn mang lại lực kéo tốt.

Thảm tự nhiên đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cao su tự nhiên, bông hữu cơ và đay. So với các lựa chọn khác, thảm sinh thái ít bám sàn hơn một chút, nhưng kết cấu tự nhiên của chúng mang lại lực kéo cho cơ thể bạn. Thảm sinh thái thiếu độ bền kéo dài hàng thập kỷ của PVC, nhưng chúng đứng đầu danh sách nếu tính bền vững là ưu tiên hàng đầu của bạn.

About the Author tabinguyen1409

Leave a Comment: