0938.979.578

Assign a 'primary' menu
  • You are here:
  • Home »
  • KIẾN THỨC YOGA »

Bạn đã biết về Jala Neti – một phương pháp làm sạch hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang

Jal Neti là một trong những phương pháp thanh lọc của yoga dành riêng cho việc làm sạch đường mũi. 

Thuật ngữ Jal Neti được dịch theo nghĩa đen là “làm sạch nước”, còn được gọi là Tưới mũi. Trong kriya này, nước được sử dụng để làm thông mũi để một người có thể thở khỏe mạnh.

Ngoài ra, tình trạng không phù hợp hoặc không lành mạnh của đường mũi có liên quan đến nhiều bệnh khác như đau nửa đầu, xoang và rối loạn chức năng hô hấp như hen suyễn. Jala Neti giải tỏa tất cả những rắc rối này bằng cách thanh lọc đường mũi.

Bên cạnh việc loại bỏ tất cả các tạp chất làm tắc nghẽn đường mũi của bạn, jal neti còn hữu ích cho khả năng thấu thị và thực hành pranayama một cách hiệu quả. Thực hiện kriya này sẽ hữu ích cho bạn nếu bạn cư trú ở nơi bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí.

Trong một lối sống yoga, quá trình làm sạch được coi trọng. Làm sạch sâu tất cả các cơ quan của chúng ta được coi là điều cần thiết để loại bỏ các tạp chất, nhiễm trùng và làm sạch hệ thống của chúng ta để tiếp nhận những điều tốt đẹp của yoga. Những kỹ thuật làm sạch này của yoga được gọi là Kriyas, một phần quan trọng được gọi là Shatkarmas trong Hatha Yoga.

Khi mũi không còn bất kỳ tắc nghẽn hoặc khó chịu nào, bạn có thể hưởng lợi tốt hơn từ pranayamas. Như vậy, quy trình Jal Neti được thực hiện định kỳ để làm sạch xoang và duy trì vệ sinh mũi.

*Một số lợi ích quan trọng của Jal Neti như sau:

1. Điều trị viêm xoang

Đại bộ phần người dân bao gồm cả trẻ em, bị viêm xoang. Làm Jal Neti thường xuyên đã được chứng minh là có lợi cho việc điều trị các triệu chứng viêm xoang. Nó rửa sạch các chất gây kích ứng và dị ứng để làm sạch đường mũi và giảm viêm xoang.

Các nghiên cứu trên những bệnh nhân bị Viêm mũi xoang mãn tính, Jala neti đã làm giảm đáng kể các triệu chứng như muốn xì mũi, chảy nước mũi, chảy nước mũi sau và hắt hơi.

Trong một nghiên cứu đánh giá khác về Sức khỏe và Lợi ích Trị liệu của Shatkarma, người ta thấy rằng sau một thời gian thực hành Jal Neti thường xuyên, các triệu chứng và nhu cầu dùng thuốc bên ngoài đã giảm đáng kể. Làm sạch mũi, neti đặc biệt được tìm thấy có lợi trong việc kiểm soát viêm mũi xoang ở các nhóm tuổi từ trẻ em đến người lớn.

  2. Giúp thở thoải mái

Jal Neti chịu trách nhiệm loại bỏ tất cả các bệnh nhiễm trùng và các hạt không lành mạnh ra khỏi đường mũi. Và kết quả là, người ta có thể thở một cách tự nhiên và thoải mái.

Trong nghiên cứu, người ta đã chứng minh rằng Jal Neti giúp hòa tan chất nhầy tích tụ bên trong và làm sạch khoang mũi, giúp hơi thở sâu và dễ dàng.

Thực hiện Jal Neti thường xuyên hoạt động như một cơ chế chiến đấu chống lại các bệnh nhiễm trùng mũi cũng như đường hô hấp trên.

3. Điều trị chứng đau đầu và tăng huyết áp

Làm Jal Neti làm giảm nhiệt quá mức và do đó mang lại lợi ích làm mát và làm dịu cho não.

Nó giúp chữa đau đầu, tăng huyết áp, đau nửa đầu và các rối loạn liên quan đến não khác. Jal Neti cũng đã được phát hiện là có hiệu quả trong điều trị chứng động dây, cơn giận dữ, cuồng loạn, trầm cảm và căng thẳng tinh thần nói chung.

4. Giúp cải thiện các chức năng của mũi

Theo y học phương Tây, mũi là trung tâm của tam giác nguy hiểm trên khuôn mặt. Bất kỳ nhiễm trùng nào xảy ra ở khu vực xung quanh mũi đều có thể là một tình huống đáng sợ vì quá trình hô hấp cũng được kết nối với lối đi này.

Jal Neti hoạt động trên các vùng xung quanh mũi và loại bỏ tất cả các tạp chất ở đó. Nó giúp cải thiện các chức năng của mũi và tăng cường sức khỏe của mũi cũng như đường hô hấp.

5. Cải thiện tầm nhìn

Jal Neti cũng có tác dụng tích cực đối với thần dây thị giác. Trong một nghiên cứu năm 20103, người ta đã chứng minh rằng Jal neti có thể cải thiện sự dẫn truyền thần dây thị giác.

Điều đó có nghĩa là Jal Neti làm sạch vật chất hợp nhất của hệ thống tai mũi họng cũng như mắt và các dây thần dây thị giác sau võng mạc của nó.

Các dây thần dây thị giác được kích thích thông qua việc sạc hệ thống thần dây tự trị và cải thiện chức năng thần dây thị giác, dẫn đến tầm nhìn rõ ràng hơn

6. Điều trị các bệnh tai mũi họng nghiêm trọng

Jal Neti đã được chứng minh là có hiệu quả không chỉ đối với các vấn đề về mũi mà còn đối với các bệnh liên quan đến tai và họng.

Jal Neti là một thực hành đòi hỏi một vài sự chuẩn bị trước khi bạn bắt đầu với nó.

Bạn cần một chiếc bình neti, một chút muối và nước ấm là những thứ cần thiết cho Jal neti.

Đây là quy trình từng bước:

1. Lấy một cốc nước ấm

Nước là phương tiện mà quá trình tẩy rửa diễn ra trong Jal Neti. Sử dụng nước uống tinh khiết hoặc nước cất để đảm bảo làm sạch thích hợp và tránh bất kỳ sự tích tụ tạp chất nào của nước trong khoang mũi.

Hơn nữa, nước này được làm ấm ở nhiệt độ phòng vì khả năng hấp thụ của cơ mũi đối với nước ấm thường kém hơn so với nước lạnh. Bằng cách này, không có nước tích tụ trong đường mũi.

Kiểm tra sự phù hợp của nhiệt độ nước cho neti bằng cách đổ một giọt nhỏ lên tay của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ biết được nhiệt độ nước có phù hợp để nhỏ vào mũi hay không.

Lý tưởng nhất là nước nên có nhiệt độ bằng nhiệt độ nước mắt của bạn.

2. Hòa tan muối vào

Sử dụng muối trong nước Jal Neti càng làm cho toàn bộ dung dịch (nước muối) ít hấp thụ hơn đối với các cơ trong khoang mũi. Lý tưởng nhất là muối dùng cho Jala Neti là loại ‘muối biển’ mịn hơn vì nó không có khoáng chất nào khác và nhanh chóng hòa tan trong nước.

Nếu không có sẵn ‘muối biển’, người ta có thể sử dụng muối hạt đơn giản cho Jala Neti vì nó ban đầu được làm từ muối biển.

Nói chung, một dung dịch bao gồm độ mặn 1 muỗng cà phê/500 ml được coi là lý tưởng cho mũi (bạn có thể dùng 1/2 hoặc thậm chí 1/4 muỗng cà phê muối)

Trộn muối đúng cách trong nước rồi đổ vào bình neti.

3. Đổ nước muối vào bình neti pot

Neti pot là một dụng cụ tương tự như ấm trà, thường nhỏ với một vòi dài ở một bên. Nó được thiết kế theo cách dễ dàng nằm gọn trong lỗ mũi mà không có bất kỳ vật cản nào.

Sau khi dung dịch muối được trộn đều, nó sẽ được đổ vào bình neti để thực hiện theo quy trình jala neti. Thông thường bình neti pot có dung tích 500ml (khoảng 1 panh) nên lượng nước này đủ để thông mũi.

-Đứng dang rộng hai chân và cầm cái nồi bằng tay phải.

-Bây giờ, bằng cách hơi nghiêng đầu về bên trái, đưa vòi của bình Neti vào lỗ mũi bên phải của bạn.

-Bắt đầu rót nước từ từ vào lỗ mũi bên phải bằng cách thở bình thường bằng miệng.

-Cho phép dòng chảy cho đến khi nồi Neti trống rỗng.

-Lặp lại quy trình tương tự từ lỗ mũi bên trái của bạn.

-Sau khi kết thúc bằng cả hai lỗ mũi, hãy nhớ làm sạch các hạt nước còn lại bằng cách chủ động thở ra qua các lỗ mũi luân phiên như trong Kapalabhati.

Nếu bạn vẫn còn chất nhầy và nghẹt mũi, bạn có thể lặp lại toàn bộ quy trình một lần nữa.

4.Làm khô lỗ mũi

Sau khi nước chảy ra hết khỏi cả hai lỗ mũi, cần làm khô mũi đúng cách để tránh cảm lạnh, nhiễm trùng xoang hoặc ống Eustachian của tai. Nó cũng có thể dẫn đến nhức đầu nhẹ nếu nước mũi không khô.

-Đứng thẳng và uốn cong về phía trước từ thắt lưng

-Giữ đầu lộn ngược với mũi hướng xuống sàn, theo cách này, nước còn sót lại sẽ được rút ra khỏi mũi

-Hướng mũi về phía đầu gối.

-Thực hiện khoảng 10 lần, hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi ở mỗi tư thế.

-Cặn nước có thể chảy xuống.

-Đứng lên và thở nhanh qua lỗ mũi trong khoảng 10 nhịp thở liên tục. Xì mũi ra ngoài.

-Tập trung vào hơi thở ra.

-Dùng một ngón tay bịt lỗ mũi bên phải và thở qua bên trái và ngược lại.

-Thở qua cả hai lỗ mũi trong 10 lần.

-Lặp lại cho đến khi mũi khô hoàn toàn.

About the Author tabinguyen1409

Leave a Comment: