0938.979.578

Assign a 'primary' menu
  • You are here:
  • Home »
  • KIẾN THỨC YOGA »

Bạn đã biết nguyên nhân của bệnh tật cũng đến từ cảm xúc không ổn định chưa?

IMG_256

Bạn đã bao giờ cảm thấy trái tim và lý trí của mình đang chơi trò kéo co với nhau chưa? Có lẽ bạn đã khao khát một đối tác lãng mạn không tốt cho mình hoặc muốn ăn món tráng miệng khi bạn biết điều đó sẽ cản trở mục tiêu giảm cân của bạn. Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc, bạn sẽ biết sự cân bằng cảm xúc quan trọng như thế nào.

Mọi người thường đấu tranh khi các khía cạnh logic và cảm xúc của họ dường như mâu thuẫn với nhau. Trong khi nhiều người trong những tình huống này coi cảm xúc của họ là những gì diễn ra trong tim, chúng ta biết rằng cả khía cạnh logic và cảm xúc của những cuộc đấu tranh này đều diễn ra trong tâm trí.

Sự mất cân bằng cảm xúc có thể nghiêm trọng hơn một cuộc giằng co tạm thời giữa “trái tim” và khối óc. Ở một số người, nó chỉ ra bệnh tâm thần, như lo lắng, trầm cảm hoặc PTSD (Post-traumatic stress disorder là một tình trạng sức khỏe tâm thần xảy ra khi ai đó trải qua một sự kiện đau thương)

Các triệu chứng của sự mất cân bằng cảm xúc có thể bao gồm các vấn đề về thể chất và cảm xúc, chẳng hạn như căng cơ, đau bụng, khó chịu và khó ngủ.

*Cân bằng cảm xúc sẽ như thế nào?

Khi ai đó đạt được sự cân bằng về cảm xúc, họ không còn cảm thấy cuộc đấu tranh nội tâm này nữa. Họ trải nghiệm sự bình yên với những cảm xúc của mình, ngay cả những cảm xúc tiêu cực.

Những người ở trạng thái cân bằng cảm xúc không trốn tránh những cảm xúc như đau đớn, tức giận và buồn bã. Thay vào đó, họ cảm nhận những cảm xúc này đủ lâu để vượt qua chúng.

Người cân bằng cũng không cảm thấy bế tắc trong bất kỳ cảm xúc cụ thể nào. Khi họ xử lý cảm xúc của mình về điều gì đó đã xảy ra, họ sẽ tiến về phía trước.

*Điều gì gây ra sự mất cân bằng cảm xúc?

Nguyên nhân của sự mất cân bằng cảm xúc cũng đa dạng như nguyên nhân gây ra cảm xúc mãnh liệt ở con người. Nếu bất kỳ cảm xúc nào được cho quá nhiều hoặc không đủ trọng lượng, nó có thể vượt qua cán cân và gây ra nhiều vấn đề khác nhau.

Nói như vậy, sự mất cân bằng cảm xúc có thể do hai nguyên nhân chung: Cho phép cảm xúc lấn át bạn hoặc hoàn toàn không cho phép bản thân trải nghiệm cảm xúc tiêu cực. Bệnh tâm thần, chấn thương và căng thẳng đều có thể gây ra sự mất cân bằng này.

*Bệnh tâm thần và mất cân bằng cảm xúc

PTSD và trầm cảm là hai bệnh tâm thần liên quan đến sự mất cân bằng cảm xúc. Với PTSD, tâm trí logic biết rằng người đó không gặp nguy hiểm về thể chất, nhưng bệnh nhân vẫn cảm thấy như chấn thương đang tái diễn. Đây có thể là kết quả của việc không xử lý đầy đủ những cảm xúc mãnh liệt mà sang chấn mang lại.

Khi bị trầm cảm, những cảm xúc tiêu cực sẽ tiêu diệt con người và cảm thấy không thể vượt qua hầu hết quá khứ. Ngay cả khi bệnh nhân tin tưởng một cách logic rằng mọi thứ đều ổn, cảm giác chán nản vẫn kiểm soát.

Làm thế nào chấn thương gây ra sự mất cân bằng cảm xúc

Bản thân chấn thương có thể gây mất cân bằng cảm xúc, ngay cả khi không có sự hiện diện của PTSD. Một số điều trong cuộc sống là quá khó để xử lý ngay lập tức. Bệnh nhân trong những tình huống này có thể bị mất cân bằng trong một thời gian trước khi tìm đường trở lại bình yên. Các loại chấn thương có thể gây ra điều này bao gồm tai nạn xe hơi, người thân qua đời, lạm dụng, chứng kiến hành vi lạm dụng, là nạn nhân của tội phạm và thiên tai.

Hãy tìm hiểu tiếp bài viết của Shine: Yoga có thể giúp bạn lấy lại sự cân bằng cảm xúc như thế nào?

About the Author tabinguyen1409

Leave a Comment: